Cách làm Mojito mát lạnh cho mùa hè sảng khoái

hương vị tuyệt vời từ sự kết hợp giữa vị chua của chanh tươi vị ngọt của đường hay trái cây, mùi thơm hăng hắc của lá bạc hà và chút cay nồng của Rhum


Share

Cách làm Mojito mát lạnh cho mùa hè sảng khoái

Nhắc đến Cocktail là phải nói đến Mojito, và nói đến Mojito lại có vô vàn câu chuyện thú vị đằng sau nó. Duy chỉ có hương vị tuyệt vời từ sự kết hợp giữa vị chua của chanh tươi, vị ngọt của đường hay trái cây, mùi thơm hăng hắc của lá bạc hà và chút cay nồng của Rhum nhẹ là không thay đổi.

Không giống như các loại Cocktail khác được tạo ra bởi sự sáng tạo của các Bartender trứ danh, để có một ly Mojito tuyệt vời là nhờ đến sự phát triển tự nhiên sau hơn một thế kỷ. Tương truyền nơi sản sinh ra Cocktail sảng khoái này là đảo Cuba. Tại đây, giữa thế kỉ 17, rượu Rhum ngon bỗng dưng trở nên mắc tiền. Làm thế nào để người Cuba có một thức uống ngon hơn? Vâng, họ sáng tạo bằng cách cho vào một chai rượu Rhum giá rẻ, nước chanh, nước mía, một ít bạc hà. Sau đó thì họ sẽ có loại Cocktail ngon để nhâm nhi.

Có một câu chuyện khác xoay quanh Mojito khi người ta cho rằng Mojito là biến thể của loại nước uống có tên “Draque”. Francis Drake, còn được gọi là “El Draque” (Dragon) là cướp biển nổi tiếng người Anh và là người Anh đầu tiên đi vòng quanh thế giới. Trong chuyến đi của mình, ông cùng với phi hành đoàn dừng lại uống rượu tại một quán rượu ở “La Isla” Cuba để ăn mừng chiến lợi phẩm mới nhất của họ. Họ thích nhâm nhi bạc hà lá nghiền nát với rượu Rhum chưa tinh chế và chanh xanh. Nhóm cướp biển gọi loại thức uống đó là “Draque”. Công thức pha chế được lưu giữ ở “Isla” cho đến khi phổ biến với tên “Draquecito”. Về sau, Rhum Cuba được điều chỉnh, tinh tế hơn nhờ thêm đường và chanh. Công thức này được gọi là “Mojito” kết hợp giữa “Mojadito” (ướt) và “Mojo” (tên loại xốt của Cuba).

Vào những năm giữa 1800, Mojito được nhắc đến nhiều hơn nhờ sự thay đổi trong công thức của công ty Bacardi. Và nó được biết rộng rãi hơn trên thế giới vào những năm 1940, khi nhà văn nổi tiếng Ernest Hemingway trở thành một fan hâm mộ cuồng nhiệt của đồ uống này sau khi đi thăm một quán Bar địa phương tại Cuba tên là “La Bodeguita del Medio”, ông đã viết lên tường dòng chữ thể hiện niềm say mê với loại thức uống này “Mi Mojito en la Bodeguita” (Mojito của tôi ở Bodeguita). Đại văn hào thích uống Mojito không đường, vì thế “Papa Hemingway” và đặc biệt “Hemingway Special” ra đời từ đó. Người ta pha cho Cocktail này với Gustos Maracino (rượu thơm từ sơ ri Cuba) và/hoặc vỏ bưởi. Và cho đến nay, dòng chữ này vẫn được bảo quản vẹn nguyên trong quán, vừa như một dấu ấn về thủ bút của nhà văn lừng danh, vừa thể hiện lòng tự hào của người chủ nhân với món Mojito nổi tiếng của mình..

Sau nhiều câu chuyện thú vị, mời các bạn cùng theo dõi công thức và học pha chế Mojito theo hướng dẫn nhé! Sau đó hãy thưởng thức hương vị tuyệt vời của món thức uống này để biết tại sao người ta lại say mê nó đến vậy.

Mình sẽ giới thiệu với các bạn 2 loại Mojito mà mình thấy dễ uống và cũng rất cuốn hút nhé.

  • MOJITO TRUYỀN THỐNG:

Mojito truyền thống là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của chanh tươi, vị ngọt của đường, mùi thơm hăng hắc mà mát lạnh của lá bạc hà và độ nồng nàn của rượu Rhum. Mojito có thể có rất nhiều biến tấu, tuy nhiên Mojito truyền thống vẫn là một trong những loại Cocktail được nhiều người yêu thích nhất bởi vị ngon thuần khiết của nó.

Thành phần để pha chế Mojito truyền thống

- Chanh tươi: 1 trái (cắt làm 4 miếng)

- Nước cốt chanh tươi: 15ml

- Bạc hà tươi (hoặc húng lũi): 10 lá

- Rượu Rhum trắng: 60ml

- Nước soda (Club): 90ml

- Đường cát hoặc đường mật mía: 2 thìa

- Đường nước: 20ml

Cách pha chế Mojito tươi mát

Bước 1: Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt. Lá bạc hà rửa sạch, thay vì cho vào cối dùng thìa hoặc chày nhỏ nghiền cùng đường để lá bạc hà tiết ra tinh dầu, bạn cho 5 lá bạc hà vào tay, vỗ tay vào nhau như vậy cũng đủ khiến lá bạc hà giải phóng hương thơm lừng.

Bước 2: Dùng lực vắt nhẹ 4 miếng chanh đủ cho bung tép chanh là được. Thả chanh vào ly, thêm 2 thìa đường vào cùng. Dùng muỗng (Barspoon) khuấy đều cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau. Sau đó rót vào 20ml đường nước, 15ml nước cốt chanh vào, khuấy đều lần nữa.

Bước 3: Cho vào shaker: Rhum, lá bạc hà (xoắn nhẹ hoặc cho vào tay vỗ), vài viên đá và lắc mạnh.

Bước 4: Cho đá viên vào ly đã có bạc hà và chanh tươi. Thêm 90ml soda vào sau cùng rót hỗn hợp rượu vừa lắc lên trên cùng. Trang trí ly Mojito bằng một nhánh lá bạc hà cho đẹp mắt.

  • MOJITO DÂU:

Nguyên liệu cần có để pha chế Mojito dâu

- Nước cốt dâu: 15ml

- Lá bạc hà: 4 – 5 lá

- Chanh tươi: 1 trái

- Rượu Rum: 30ml

- Nước đường: 2 thìa café

 

Cách làm Mojito Dâu thơm ngon

Bước 1: Xoắn hoặc cho lá bạc hà vào tay vỗ mạnh để làm dậy mùi thơm, cho lá bạc hà vào shaker, thêm nước cốt chanh, đá bào vào cùng. Lắc mạnh để nguyên liệu hòa trộn vào nhau.

Bước 2: Trộn nước cốt dâu tây với rượu Rhum. Đổ 2 hỗn hợp vào ly. Trang trí với bạc hà và lá chanh.

Mojito Dâu Tây thơm ngon, sảng khoái

Chúc các bạn thành công nhé.